Có thể thấy, học tiếng anh giao tiếp là điều không hề dễ dàng. Do vậy, bất kể bạn sử dụng phương pháp học tiếng anh giao tiếp nào, sự kiên trì và cố gắng của bản thân bạn vẫn là yếu tố quyết định hàng đầu đến kết quả học tập của bạn. 

Có rất nhiều người dành ra vài tiếng mỗi ngày đề học tiếng anh trên sách vở, nhưng khi gặp người nước ngoài vẫn chẳng thể thốt lên được một câu tiếng anh. Đây là thực trạng chung của rất nhiều người học tiếng anh hiện nay khi quá chú trọng ngữ pháp mà bỏ qua anh văn giao tiếp? Vậy đâu là phương pháp học  tiếng anh giao tiếp cơ bản giúp bạn nâng cao hiệu quả hiệu quả học tập tốt nhất?

Học tốt tiếng anh giao tiếp sẽ giúp bạn tự tin hơn.

1. Cần xác định được trình độ và mục tiêu mà mình hướng đến

Đầu tiên, trước khi bắt đầu học bạn hãy xác định trình độ tiếng anh của mình hiện đang ở mức độ nào. Công việc này khá đơn giản khi bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài kiểm tra trình độ khác nhau trên internet. 

Khi đã xác định được trình độ của bản thân, bạn có thể đề ra cho mình một mục tiêu học tập phù hợp. Việc có một mục tiêu sẽ giúp bạn có thể quy hoạch một lộ trình học phù hợp cũng như sẽ là động lực chọn bản thân học tập tốt hơn. 

2. Học phát âm chính xác

Phát âm chính xác là tiền đề, là nền tảng vô cùng trọng yếu cho mọi kỹ năng tiếng anh giao tiếp của bạn sau này. Muốn nghe giỏi, bạn cần biết cách phát âm chuẩn. Muốn nói tốt, bạn phải thuần thục cách phát âm. 

Vì vậy, bạn cần năm vững cho mình cách phát âm chuẩn của tất cả các nguyên âm, phụ âm, âm gió, cách nối từ,… Những kiến thức này mặc dù rất cơ bản, nhưng nếu muốn thành thạo bạn cần phải luyện tập nhiều. 

3. Học từ vựng

Chuẩn bị cho mình vốn từ vựng phong phú là điều kiện để có thể học tiếng anh giao tiếp cho dù bạn có sử dụng phương pháp học tiếng anh giao tiếp nào. 

Một vốn từ vựng phong phú giống như tiền vốn của chúng ta để có thể đối thoại được với người khác. Bất kể là kỹ năng nghe hay nói, cũng chỉ có thể được xây dựng trên một vốn từ vựng. Do đó, từ vựng nghèo nàn là yếu tố cản trở việc bạn thực hành các kỹ năng trong tiếng anh giao tiếp. 

Tiếng anh giao tiếp sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội trong tương lai.

Khi học từ vựng, bạn không nên học những từ chết, tức các từ rời rạc, mà nên học học thành các cụm từ, các câu theo các chủ đề cụ thể để có hiệu quả ghi nhớ tốt hơn. 

4. Bớt chú trọng ngữ pháp

Có một điều vô cùng quan trọng khi chúng ta học tiếng anh giao tiếp là hãy bớt chú trọng vào ngữ pháp hơn. 

Hãy cố gắng luyện tập nói như một phản xạ, không nên suy nghĩ quá nhiều. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị nếu muốn câu nói mình nói ra phải thỏa mãn tất cả mọi ngữ pháp. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến người đối diện với bạn. 

5. Thực hành nhiều hơn

Để có thể nói tốt tiếng anh, bạn cần thực hành và thực hành nhiều hơn nữa. cả hai kỹ năng nghe và nói trong tiếng anh đều chỉ có thể được sử dụng như một thói quen khi bạn thực hành chúng một cách thường xuyên. 

Tất nhiên, thực hành nhiều không có nghĩa là thực hành một cách bừa bãi mà cần phải thật sự tập trung và nghiêm túc khi thực hành. Cuối mỗi lẫn thực hành, bạn nên cố gắng rút ra cho mình những kinh nghiệm để có thể sửa lại những lỗi chưa đúng của bản thân. 

Có thể thấy, học tiếng anh giao tiếp là điều không hề dễ dàng. Do vậy, bất kể bạn sử dụng phương pháp học tiếng anh giao tiếp nào, sự kiên trì và cố gắng của bản thân bạn vẫn là yếu tố quyết định hàng đầu đến kết quả học tập của bạn. 

Bài viết liên quan