Bạn muốn học nghe nói tiếng anh nhưng chưa có phương pháp học cụ thể? Hãy tìm hiểu bài viết này của trung tâm anh ngữ Apax để bạn có phương pháp học hiệu quả nhất!

Ngày này việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp được dùng rất phổ biến, chính vì thế nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nếu trình độ ngoại ngữ của bạn đang hạn chế, bạn muốn học nghe nói tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng? Hãy cùng tìm hiểu một số phương pháp dưới đây để bạn có thể tự nâng cao được trình độ ngoại ngữ của bản thân.

Một số phương pháp học nghe nói tiếng anh chuẩn, hiệu quả

Phương pháp học nghe nói tiếng anh chuẩn cho người mới bắt đầu

Luyện phát âm tiếng Anh giao tiếp chuẩn

Nhiều người sẽ băn khoăn là tại sao khi đang bàn về kĩ năng luyện nghe tiếng Anh mà lại nhắc tới việc học phát âm? Thế nhưng, thực tế thì việc nắm chắc và phát âm đúng trong tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nghe tốt tiếng Anh cũng như trong khi giao tiếp. 90% sinh viên phát âm tiếng Anh sai, và hầu hết sinh viên đều dùng tiếng Anh không có trọng âm, không nhấn nhá giống như người bản ngữ, điều này khi giao tiếp sẽ làm giảm hiệu quả cuộc trò chuyện.

Giả sử khi bạn nắm không tốt kỹ năng phát âm tiếng Anh trong lúc học, vì thế nắm được nhịp điệu trong tiếng anh là điều vô cùng quan trọng, việc bạn cẩu thả trong phát âm tiếng anh có thể ngăn cản việc bạn nghe tiếng Anh tốt. Vậy, hãy phát âm thật tốt, phát âm chuẩn ngay từ khi học tiếng anh. Và một lời khuyên cho cho các bạn đó chính là hãy cải thiện lại toàn bộ những kiến thức mà bạn chưa thật chắc chắn đặc biệt là phát âm tiếng anh. Biết được cách phát âm tiếng Anh chuẩn của người nước ngoài sẽ giúp bạn nghe tiếng Anh tốt lên rất nhiều, và sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn.

Hãy cố gắng tập trung vào từng phần khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp

Khi nghe bạn hãy thực sự tập trung để được hiệu quả nhất. Nghe ai nói mà không tập trung, kể cả tiếng Việt cũng đã khó chứ đừng nói là tiếng Anh, vì vậy hãy tập trung cao độ khi luyện nghe trong tiếng anh. Bạn đang nghe tiếng Anh, hãy chắc rằng đầu bạn đang làm việc và đang tập trung vào nó. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng tiếp nhận và dịch ra từng đấy. Điều sợ nhất trong luyện nghe tiếng Anh giao tiếp là để tiếng đi qua “tai” mà cái đầu không hoạt động. Khi đó, cho dù bạn có ngồi nghe cả buổi thì cũng chẳng nên cơm cháo gì đâu bạn nhé!

Phương pháp học nghe nói tiếng anh chuẩn cho người mới bắt đầu

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp theo phương pháp ngược

Một phương pháp truyền thống mà hầu như mọi người học tiếng Anh đều mắc phải đó chính nghe trước, sửa chữa sau. Nghĩa là các bạn học sinh có xu hướng bật file mp3 nghe bài trước, nghe đi nghe lại, đến khi nào không nghe được hoặc mệt quá thì mới lôi phần file đánh chữ ra so sánh đối chiếu, như vậy chưa chắc hiệu quả đã cao.

Đôi khi bạn sẽ thấy hiệu quả nếu bạn làm ngược lại. Đầu tiên, hãy cầm file văn bản của bài nghe, đọc và dịch thật cụ thể và chi tiết. Bạn không cần phải vội, cứ đọc từ từ, phân tích ý, dịch cẩn thận, cày bài thế nào tùy ý. Miễn là bạn phải hiểu bài thật tốt. Nếu cảm thấy cần thiết cứ lấy từ điển ra tra từ mới, như vậy bạn sẽ nhớ lâu hơn. Sau khi đọc xong bài, hãy dành ra vài giây hình dung lại tổng thể cả bài nói về cái gì và chuyển sang nghe.

Tất nhiên, chả cần nghe bạn cũng thừa biết nó nói về cái gì? Nhưng hãy cứ nghe một cách chăm chú, nếu trình độ nghe của bạn đang ở tầm trung, bạn sẽ nhận thấy mình thường chỉ nghe được lõm bõm vài ba từ. Nhưng do đã đọc văn bản nên bạn nghe được nhiều từ hơn, số từ còn lại bạn không nghe được nhưng vì đã đọc rồi nên bạn sẽ hình dung được. Bạn hãy cứ nghe tiếp như vậy vài lần, sau khi đã khá ngấm, bây giờ là lúc bạn cày bài nghe hiệu quả nhất.

Bạn cũng phải thường xuyên để ý đến những từ mình đọc trong văn bản nhưng trong file nghe lại chưa nghe tốt được, hãy bật đi bật lại những đoạn xung quanh các từ đó đến khi nào bạn nghe được thì thôi. Bây giờ vấn đề không phải là hiểu bài nói gì, mà bạn phải cày để tai của mình quen với tất cả các từ trong bài và phát hiện ra chúng, lúc này não bạn sẽ phải hoạt động rất nhiều, khi tai truyền âm thanh vào não, não bạn sẽ nhận diện từ và định dạng nó viết thế nào, nghĩa của nó là gì? Nếu bạn không thật sự tập trung thì sẽ không bao giờ hiểu được. Đây cũng là một trong những phương pháp để bạn có thể luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hay, bạn có thể làm thử trong một thời gian đều đặn, và sẽ nhận thấy hiệu quả bất ngờ.

Khi nghe tiếng Anh hãy để tâm lý mình thật thoải mái và rèn luyện khả năng dự đoán

Một trong những nguyên nhân khiến chúng ta nghe tiếng anh không hiệu quả đó chính là do quá  hồi hộp. Khi giao tiếp với ai đó sử dụng tiếng Anh, vì biết khả năng nghe của bản thân không tốt, họ cứ lo lắng và dành nhiều thời gian để sợ hơn là để tập trung nghe, điều này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc giao tiếp, hãy giữ cho mình sự bình tĩnh để có thể nghe và giao tiếp tốt nhất có thể.

Phương pháp học nghe nói tiếng anh chuẩn cho người mới bắt đầu

Một điều nên nhớ nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa của từ và dịch thành một câu hoàn chỉnh. Đừng bao giờ cho rằng bạn phải nghe được từng câu từng chữ mới là đạt, đôi khi bạn chỉ cần nghe được những từ khóa quan trọng, cộng thêm nhịp điệu, thái độ người nói và văn cảnh là có thể nhận ra ý họ muốn muốn truyền đạt. Muốn đạt đến khả năng nghe đâu thủng đấy, bạn phải tiếp tục luyện tập thường xuyên và phải kiên trì.

Có 1 điều đặc biệt đó là không phải bạn cứ nghe nhiều là tốt. Cũng giống như việc bạn ăn mãi một món bạn sẽ thấy chán và bạn sẽ không biết nhiều món khác ngon hơn, tiếng anh cũng vậy, việc nghe nhiều cần kết hợp với việc bạn tập trung trọng tâm vào 1 vấn đề giao tiếp cụ thể. Đồng thời bạn phải nâng cao đầy đủ cả 4 kỹ năng trong tiếng anh đó chính là nghe – nói – đọc – viết để bạn hoàn thiện bản thân. Hãy có phương pháp học hiệu quả để cải thiện tất cả các kỹ năng, kỹ năng nào yếu thì hãy dành nhiều thời gian hơn cho nó chứ đừng quá tập trung vào một vấn đề, một kỹ năng.

Chọn nguồn nghe và tài liệu luyện nghe tiếng anh giao tiếp

Việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt cần cũng cần chọn các nguồn học và tài liệu chuẩn, hãy học chuẩn ngay từ đầu để bạn học tốt nhất. Khi lựa chọn được các nguồn học tiếng Anh tin cậy, hãy thực hành với các nguồn và phương tiện khác nhau để nâng cao trình độ của bản thân.

Ngày nay các nguồn học tiếng anh giao tiếp hàng ngày khá phong phú như trên Internet, các phương tiện truyền thông. Bạn có thể học luyện nghe tiếng Anh giao tiếp qua các kênh thông tin như bổ ích như BBC, CNN, VOA….

Bài viết liên quan