Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi làm CV xin việc bằng tiếng Anh để chinh phục các nhà tuyển dụng.

Một bản Cv xin việc bằng tiếng Anh ấn tượng sẽ giúp bạn chắc chắn hơn với tấm vé tiến sâu hơn vào các vòng phỏng vấn và dễ dàng chinh phục các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự thiết kế cho mình những bản CV xin việc đẹp, quan trọng hơn là nó được viết bằng tiếng Anh. Vì thế, bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một số các chia sẻ bổ ích nhất.

1. Vì sao bạn cần có CV xin việc bằng tiếng Anh ấn tượng?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh, có nghĩa là Sơ yếu lý lịch.Cv này sẽ được gửi đến cho các nhà tuyển dụng đính kèm với các giấy tờ khác gọi chung là hồ sơ xin việc. CV tiếng Anh cũng như CV tiếng Việt cần trình bày đầy đủ và rõ ràng các nội dung bao gồm quá trình học tập; trình độ học vấn; mục tiêu nghề nghiệp và những kỹ năng mà ứng viên đó tích lũy được.

cv xin viec bang tieng anh 1

Nhà tuyển dụng sẽ dựa trên những thông tin được cung cấp trong bản CV xin việc để có những đánh giá nhận xét ban đầu xem ứng viên đó có phù hợp với vị trí họ đang tuyển dụng không. Nếu phù hợp thì sau đó sẽ sắp xếp một buổi phỏng vấn với ứng viên. Ấn tượng ban đầu qua CV rất quan trọng, nó có thể đánh giá 

Mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh như thế nào cho ấn tượng? Luôn là một câu hỏi băn khoăn của những người đang chuẩn bị hồ sơ tiếng Anh để xin việc. Chúng ta đều biết rằng, những công việc liên quan đến tiếng Anh thường đòi hỏi khả năng tốt hơn và đi kèm với nó là mức lương cùng chế độ đãi ngộ cũng tốt hơn.

CV thường rất ngắn: Tối đa chỉ có 2 trang A4. Nội dung cụ thể trong CV tiếng Anh phải bao gồm:

CV có thể viết đầy đủ (Curriculumn Vitae) hoặc ngắn gọn (CV hoặc C.V) ở đầu văn bản

Thông tin cơ bản về người ứng tuyển : Tên, tuổi, địa chỉ, thông tin liên lạc.

Kinh nghiệm

Trình độ học vấn

Kỹ năng mềm, kỹ năng khác

Ngoài ra bạn còn có thể thêm các thông tin bên lề khác như sở thích, các giải thưởng, người tham khảo để nhà tuyển dụng liên hệ khi muốn kiểm tra những gì bạn viết.

Xem thêm: giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

2. CV xin việc bằng tiếng Anh đúng tiêu chuẩn

Như đã nói ở trên, CV tiếng Anh là một bản thông tin về bản thân người xin việc được trình bày một cách ngắn gọn đủ ý, để người đọc có thể dễ dàng nắm bắt. Mặc dù mỗi người đều có thể sáng tạo ra những cách thức trình bày CV khác nhau, tuy nhiên nó phải dựa trên những tiêu chuẩn cụ thể như sau:

cv xin viec bang tieng anh 2

+ Về nội dung: Những nội dung được trình bày, được đưa ra phải trọng tâm trình bày qua những câu ngắn, súc tích, tập trung vào đối tượng nhà tuyển dụng và vị trí tuyển dụng.

+ Về hình thức: CV tiếng Anh cần được trình bày rõ ràng, logic và bắt mắt. Sao cho khi lật xem các nội dung trong CV, nhà tuyển dụng có thể hình dung được những nội dung mà bạn muốn giới thiệu, truyền tải.

3. Những lưu ý quan trọng khi làm CV xin việc bằng tiếng Anh

Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi làm CV xin việc bằng tiếng Anh để chinh phục các nhà tuyển dụng.

+ Nội dung truyền tải không nhất thiết phải viết thành những câu văn dài, hoa mỹ

Ví dụ:

Thay vì viết “I was involved in the creation and implementation of statistical reports for a large metropolitan hospital, which required the use of spreadsheet software for cost analysis and, in addition, the creation of a database to track patient visits”.

Thì bạn có thể viết:

Created and implemented statistical reports for large metropolitan hospital.

Analyzed costs with spreadsheet software.

Created database to track patient visits.

+ Sử dụng động từ ở dạng V-ing

Nên bắt đầu bằng 1 động từ, nhất quán về dạng, cách chia ở các động từ đó. Để CV có vẻ trang trọng hơn, hãy sử dụng động từ dưới dạng V-ing.

Ví dụ:

Listening each other’s ideas is carefully

Participating team for contributing to the project.

Offering ideas and reporting their findings to each other

+ Cố gắng trình bày và diễn đạt nội dung khoa học và đơn giản

Đặt vị trí của bạn và vị trí của nhà tuyển dụng, so sánh giữa 1 CV đơn giản, dễ đọc và 1 CV dùng toàn cấu trúc phức tạp. Bạn sẽ chọn cái nào?

Đừng nghĩ câu chữ càng phức tạp, càng bóng bẩy thì người tuyển dụng càng nghĩ bạn thông minh. Đừng tự làm khó bản thân mình. Như vậy, bạn sẽ bị nghĩ là đang khoe mẽ. Hãy là chính mình, mạnh dạn thể hiện phong cách, tính chân thật trong CV.

Vì thế, thay vì dùng kiểu câu “effecting the solution of”, hãy sử dụng động từ “solving” của nó một cách đơn thuần.

cv xin viec bang tieng anh 3

+ Đừng đưa ra những nội dung khẳng định một cách “sáo rỗng”

Đừng viết:

“Having an excellent presentation skill (Có kỹ năng thuyết trình tuyệt vời)”

Hãy viết:

Presenting at many cinemas with groups of 50 to 500 people. (Thuyết trình trước 50-500 người ở nhiều hội thảo.)

Nội dung tất nhiên là phải đúng sự thật, có căn cứ, đừng phóng đại mình quá, hãy để nhà tuyển dụng thấy được sự những gì bạn có thể làm trên thực tế.

+ Căn chỉnh các nội dung một cách ấn tượng

Hãy làm cho mỗi phần lớn trong CV của bạn nổi bật hơn.Tận dụng khả năng word của mình vào bản CV bằng cách tạo ra các khối khoa học thay vì một dãy dài text như trước đây.

Phần ảnh trong CV, không nhất thiết phải là một bức ảnh thẻ. Hãy sử dụng một tấm hình với trang phục kín đáo, phù hợp mà bạn thấy tự tin nhất.

+ Hạn chế sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất

Đây là nguyên tắc cơ bản mà không phải ai cũng biết. Bạn muốn nói về ai ngoài bạn trong CV của mình? Khả năng cao bạn sẽ bị loại từ vòng đầu tiên khi sử dụng đại từ nhân xưng như vậy. Kể cả dùng mạo từ, cũng phải rất cẩn trọng.

+ Diễn đạt các nội dung bằng phương pháp liệt kê hiệu quả

Liệt kê ngắn gọn những điểm mạnh của bạn bằng 1 động từ. Như đã nói phần trên, hãy bắt đầu bằng 1 V-ing nhất quán về cách chia. Cách viết như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt nhanh, chính xác những ý bạn muốn trình bày hơn là khi viết cùng một lượng thông tin trên một đoạn văn.

Trên đây là bài viết: “Lưu ý quan trọng khi viết CV xin việc bằng tiếng Anh” mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để viết CV tiếng Anh ấn tượng nhất.

Có thể bạn quan tâmphim hoạt hình tiếng Anh có phụ đề, phim dành cho người học tiếng Anh, học tiếng Anh bằng phim.

Bài viết liên quan