Làm sao để học giỏi tiếng Anh là vấn đề nóng được nhiều người quan tâm, bởi vì tiếng Anh có thể coi là thứ công cụ giúp thay đổi tương lai của con người.

Làm sao để học giỏi tiếng Anh, một câu hỏi muôn thuở mà hầu như đi đâu bạn sẽ vô tình nghe thấy. Mọi người thường hay ước rằng giá như mình có thể nói được tiếng Anh thì công việc của mình cũng trở nên tốt hơn, rồi làm thế nào để có thể giao tiếp được với người nước ngoài,… vô số những lời than vãn.

Tuy nhiên, có bao giờ bạn nghĩ lại rằng tại sao ngày trước bạn không cố gắng thêm một chút nữa, không rèn luyện tiếng Anh chăm chỉ để bây giờ bạn sẽ không phải ngồi ao ước hay chưa?

Và không có điều gì là quá muộn, nếu bây giờ bạn vẫn còn khát khao phấn đấu, còn muốn thay đổi tương lai của mình thì hãy cùng Apax tìm ra phương pháp làm sao để học giỏi tiếng Anh ngay dưới bài viết này.

làm sao để học giỏi tiếng Anh

Làm sao để học giỏi tiếng Anh thì bạn nên học từ những người xung quanh

Hiện nay, có rất nhiều cách để bạn có thể học tiếng Anh giỏi hơn. Công nghệ thông tin phát triển cho ra những mạng xã hội có thể kết nối được với nhiều người trên toàn trái đất, vậy thì sao bạn không tận dụng cơ hội đó để làm quen với những người nước ngoài, kết giao với những ai cùng chung sở thích học tiếng Anh để tiếp thu những kinh nghiệm từ họ.

Hoặc bạn có thể học từ những chương trình bản tin tiếng Anh trên TV, học qua các diễn viên trong nhiều bộ phim Âu Mỹ mà bạn yêu thích,… có rất nhiều cách để bạn tiếp xúc gần hơn với thứ ngôn ngữ mà bạn cho rằng rất ” khó nhai” này.

Làm sao để học giỏi tiếng Anh ư? Đơn giản thôi, bạn hãy tranh thủ được các cơ hội này, bạn sẽ không chỉ hạn chế việc học tiếng Anh vào giờ lên lớp buổi tối khi thầy cô giáo của mình yêu cầu mở vở và đọc theo họ mà hãy cùng tự rèn luyện bản thân tại nhà để nâng cao khả năng hơn.

Đừng bị động trong phong thái học tiếng Anh

Trong thực tế rất nhiều người trong chúng ta thường học ngoại ngữ một cách thụ động: bạn đăng ký một khóa học một tuần hai ba buổi, đến lớp đều đặn và học hết mọi thứ trong sách và làm bài theo lời cô giáo dặn. Cái mà ít người làm là biến tiếng Anh thành một kiến thức chủ động, một phần của cuộc sống hàng ngày mà chúng ta thu thập và sử dụng bất kỳ lúc nào có thể và ở mọi nơi.

Bạn thường than vãn rằng mình không có môi trường để giao tiếp tiếng Anh với tiếng Anh bởi vì đôi khi những người chơi chung với bạn họ không có hứng thú với loại ngôn ngữ này. Nếu bạn cứ giao tiếp bằng tiếng Anh với họ thì sẽ thật kỳ cục. 

Tuy nhiên, Apax muốn nhắn nhủ việc đừng để bạn bị động trong cách học tiếng Anh ở chỗ ngoài việc nghiêm khắc với thời gian biểu của mình, bạn cần xác định trước mục đích mà bạn muốn phấn đấu làm sao để học giỏi tiếng Anh, thì lúc đó bạn mới dễ dàng tìm thấy cảm hứng khi học và tích lũy được tiếng Anh nhanh chóng hơn.

làm sao để học giỏi tiếng Anh

Luôn luôn lắng nghe, nghe lâu sẽ hiểu

Một trong những việc quan trọng nhất trong học tiếng Anh là nghe. Người nói tiếng Anh tốt thường là những người thính tai. Trong khía cạnh này học ngoại ngữ cũng không khác học nhạc. Trước đây, khi ngoại ngữ chưa phổ biến ở cấp 2, các trường chuyên ngữ tuyển sinh cấp 3, để phát hiện ra những cá nhân có năng khiếu thường kiểm tra khả năng nghe và nhắc lại.

Thí sinh có năng khiếu không cần phải biết ngoại ngữ mà vẫn có thể nhắc lại từ hoặc cụm từ trong bất kỳ ngôn ngữ nào mà không cần biết từ đó đánh vần như thế nào. Trong việc học ngoại ngữ hàng ngày, người có tai nghe tốt nhận ra từ mới, cách nói khác, cách phát âm chuẩn, và họ nhận ra khi chính bản thân họ mắc lỗi trong cách phát âm, cách nói. Họ học từ hoặc cách nói qua nghe chứ không nhất thiết phải ghi lại hay biết cách đánh vần.

Làm sao để học giỏi tiếng Anh thì trước tiên hãy bỏ qua chữ ” ngại”

Một trong những phương pháp làm sao để học giỏi tiếng Anh chính là bạn phải thật tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Nhiều người Việt Nam thường tỏ ra e ngại mỗi khi phát âm đến các nguyên âm trong tiếng Anh bởi nhiều khi nó trông rất buồn cười. Hoặc, nhiều người lại chú trọng quá mức vào việc phải nói đúng ngữ pháp câu. Nhưng trên thực tế, để học tiếng Anh thì bạn đừng bao giờ ngại nói, hãy cứ nói những gì mình thích, sai thì mình có thể sửa và rút kinh nghiệm cho lần sau.

Tập thói quen ghi chép từ mới

Khi nghe, trong khi học hoặc trong cuộc sống hàng ngày (khi xem phim, nghe đài) các bạn nên tập thói quen ghi chép. Cứ mỗi lần nghe thấy một từ nào đó khiến bạn không hiểu nghĩa, hãy ghi chép chúng lại và mở từ điển ra tra nghĩa. Làm cách đó sẽ khiến bạn ghi nhớ được từ vựng nhanh hơn, nâng cao kho tàng từ ngữ của mình.

Hơn nữa, khi học ngôn ngữ ở thời trẻ thơ chúng ta chẳng ghi chép gì mà vẫn nhớ. Nhưng khi lớn rồi đầu óc chúng ta luôn thu thập thông tin và phải quên kiến thức cũ thì mới có chỗ cho kiến thức mới. Hơn nữa nhiều người học bằng hình ảnh, nên khi nhìn vào từ sẽ nhớ lâu hơn là chỉ nghe không…

Bạn có thể thấy việc ghi chép khó khăn nếu chúng ta không biết hết từ. Điều đó đúng, nhưng chỉ cần ghi lại từ đó theo cách phát âm mà bạn đoán thôi thì khi hỏi người khác cũng dễ nhớ hơn.

làm sao để học giỏi tiếng Anh

Làm sao để học giỏi tiếng Anh, hãy học bằng chính sự cố gắng của bạn. Bởi học tiếng Anh không hề khó như bạn nghĩ, bạn sẽ nhanh chóng giỏi tiếng Anh nếu bạn thực hiện nghiêm ngặt theo các bí quyết mà Apax hướng dẫn. Hãy học phát âm ngay từ bây giờ, đặt mục tiêu rõ ràng và đừng bao giờ chú trọng vào việc giao tiếp tiếng Anh phải thực sự nói đúng ngữ pháp.

Nếu muốn thay đổi tương lai thì bạn đừng chậm trễ trong việc rèn luyện tiếng Anh nhé.

Xem thêm: làm sao để học tốt tiếng Anh, học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Bài viết liên quan