Làm sao để học giỏi tiếng Anh? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó để các bạn có cách hoc tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng.

Làm sao để học giỏi tiếng Anh? Theo các chuyên gia cho biết, nếu muốn cải thiện trình độ tiếng Anh nhanh chóng, người học phải có sự cố gắng, nỗ lực và cường độ luyện tập cao. Bên cạnh đó người học phải tự tìm tòi, học hỏi để đúc kết được phương pháp học hiệu quả. Vậy bạn đã có phương pháp học hiệu quả chưa? Bài viết này Apax sẽ chia sẻ đến các bạn một số phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

Làm sao để học giỏi tiếng Anh – Câu trả lời sẽ có trong bài viết này

Làm sao để học giỏi tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất

Lập kế hoạch cho mình

Đầu tiên, các bạn phải lập một kế hoạch nếu thật sự muốn đạt được điều mình mong đợi! Hãy vẽ ra cho mình một tiến trình và thời gian cụ thể để mình có động lực phấn đấu. Lịch trình bạn đề ra càng chi tiết thì bạn thực hiện nó càng dễ dàng. Hãy làm tiến trình như một thời gian biểu hằng ngày của các bạn. Dán lên những nơi dễ thấy như bàn học hay nơi sinh hoạt để các bạn tiện theo dõi. Ngoài ra, bạn hãy lên một bản kế hoạch phù hợp với bản thân, đừng vẽ ra bản kế hoạch vô cùng đẹp nhưng không thực hiện được nó.

Kết hợp học cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Bạn nên học đều cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết vì các kỹ năng này có một sự liên kết đặc biệt. Trong quá trình học tiếng Anh bạn phải đi theo một trình tự nhất định. Bạn phải nghe trước rồi tập đọc, lập lại những gì đã nghe được cho đến khi thành thạo. Sau đó, bạn nghe lại và viết ra những gì mình nghe được, đó chính là quy trình học thông minh được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Mỗi kỹ năng sẽ có những kỹ năng nhỏ đi kèm, ví dụ như trong kỹ năng nói sẽ có kỹ năng phát âm. Nếu bạn học tốt các kỹ năng nhỏ sẽ giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng tổng quan.

+ Đối với kỹ năng nghe: Hãy nghe càng nhiều càng tốt, ở bất cứ đâu, bất cứ nguồn nào: nghe đài, nghe nhạc, xem truyền hình, xem phim,… nhớ là có kèm theo phụ đề bằng tiếng Anh. Bạn hãy nghe những thứ mình thích bằng tiếng Anh, cứ lặp lại hàng ngày nó sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng nghe một cách nhanh chóng.

+ Đối với kỹ năng nói: Hãy học cách phát âm đúng, nói đúng lúc đó bạn mới nghe tốt và truyền đạt ý của mình đến người nghe chính xác. Trong quá trình nghe bạn hãy bắt chước lại lời thoại của nhân vật, bạn có thể nghe và lập lại nhiều lần cho đến khi quen mặt chữ. Xin lưu ý với các bạn rằng: nên học phát âm chuẩn ngay từ đầu để bạn nói giống người bản ngữ nhất.

+ Đối với kỹ năng đọc: Hãy học từ vựng một cách chọn lọc, những từ phổ biến và học theo cụm từ, thành ngữ, không học từ đơn, từ chết. Lúc đó bạn sẽ biết được cách dùng từ trong những ngữ cảnh khác nhau. Trao dồi vốn từ vựng không chỉ hỗ trợ cho kỹ năng đọc mà cho cả 3 kỹ năng còn lại. Bạn có thể đọc báo, đọc tin tức bằng tiếng Anh để có thể tiếp thu kiến thức từ thế giới, đồng thời đọc nhiều sẽ giúp bạn nói lưu loát hơn trong khi giao tiếp.

Làm sao để học giỏi tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất

+ Đối với kỹ năng viết: Hãy chú trọng ngữ pháp và để trao dồi ngữ pháp thì phải thông qua từng bài học: từ vựng, mẫu câu, luyện hội thoại, nghe nói, đọc viết. Lúc đó bạn sẽ nắm chắc được ngữ pháp, cách sử dụng từ trong câu. Vì thế, nếu ai còn chưa biết phải làm sao để học giỏi tiếng Anh thì hãy nắm rõ cách học kết hợp nêu trên và lên một lịch trình cụ thể từ bây giờ, đó là khung sườn để bạn bám sát và làm theo.

Muốn học giỏi tiếng Anh bạn phải thực hành mỗi ngày

Không nên chỉ học trên sách vở, mà hãy vận dụng những gì bạn học được vào thực tế, cuộc sống hàng ngày. Mọi người có thể thực hành kỹ năng nghe bằng cách nghe các chương trình mình yêu thích bằng tiếng Anh, xem phim, nghe nhạc.

Hay để trao dồi kỹ năng nói thì bạn có thể thực hành bằng cách trao đổi, trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè, thầy cô, hay thậm chí có thể tự nói với chính mình bất cứ chủ đề nào, thường xuyên tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để giúp bản thân nói lưu loát, tự nhiên, tự tin.

Để nâng cao kỹ năng đọc, mỗi ngày bạn hãy đọc bất cứ tài liệu, sách báo, tạp chí, tiểu thuyết, truyện,… bằng tiếng Anh. Nhưng lưu ý khi gặp những từ không biết thì không được tra từ điển. Mà bạn cứ đọc và cố gắng đoán nghĩa của chúng. Việc này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng đoán nghĩa, giúp nâng cao khả năng giao tiếp.

Bạn có thể rèn kỹ năng viết bằng cách luyện viết những mẫu truyện ngắn, viết nhật ký hay viết mail, thư bằng tiếng Anh. Bạn có thể luyện viết mỗi ngày bằng cách đặt câu hỏi và tự viết câu trả lời.

Muốn học giỏi tiếng Anh bạn cần học chủ động

Trong thực tế rất nhiều người trong chúng ta thường học ngoại ngữ một cách thụ động: bạn đăng ký một khóa học một tuần hai ba buổi, đến lớp đều đặn và học hết mọi thứ trong sách và làm bài theo lời cô giáo dặn. Cái mà ít người làm là biến tiếng Anh thành một kiến thức chủ động, một phần của cuộc sống hàng ngày mà chúng ta thu thập và sử dụng bất kỳ lúc nào có thể và ở mọi nơi.

Tất nhiên là bạn sẽ hỏi: Hàng ngày tôi không tiếp xúc với ai nói tiếng Anh, chả lẽ lại mang tiếng Anh ra để nói chuyện với người Việt? Cái chủ động ở đây có nghĩa là bạn phải học có mục đích. Bạn học để làm gì và bạn có mục tiêu thế nào. Dựa vào mục tiêu đó, bạn sẽ tìm cơ hội để mình sử dụng cái vốn ngôn ngữ đã tích lũy được.

Làm sao để học giỏi tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất

Tóm lại vấn đề làm sao để học tốt tiếng Anh thì điều quan trọng chính là sự kiên trì, cố gắng của bản thân. Hãy tận dụng mọi cơ hội để tiếp xúc và luyện tập tiếng Anh mỗi ngày, đó là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay. Hãy học tiếng Anh ngay từ bây giờ để bạn sớm thành công trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ, phim hoạt hình tiếng Anh có phụ đề, phim phụ đề song ngữ Anh Việt hay.

Bài viết liên quan