Học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả ngay tại nhà bằng những phương pháp học vô cùng đơn giản, giúp các bạn có thể học nhanh - nhớ lâu.

Bạn đang muốn tìm cho mình những phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả để cải thiện trình độ ngoại ngữ của bản thân. Vậy chắc chắn rằng bài viết này sẽ dành cho bạn. Dưới đây là một số phương pháp mà trung tâm Anh ngữ Apax đã đúc kết và chia sẻ đến các bạn giúp các bạn có cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả ngay tại nhà. Vậy hãy bắt đầu tìm hiểu về phương pháp của chúng tôi ngay bây giờ nhé!

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả ngay tại nhà

Học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả ngay tại nhà

Lên lịch và cam kết với lịch học tiếng Anh của mình

Để tự học tiếng Anh một cách hiệu quả bạn cần lên cho mình một lịch trình học thật chi tiết và duy trì thói quen đó mỗi ngày. Tránh tình trạng bạn học tiếng Anh theo cảm tính, nghĩa là hôm nào tự dưng thấy có hứng thì đem ra học còn hôm nào không hứng thú thì chả thèm động đến nó. Học tiếng Anh không phải là việc ngày một ngày 2 là có thể làm chủ được tiếng Anh mà phải học mỗi ngày, có thể không nhiều nhưng hãy cố gắng duy trì thói quen đó hằng ngày và biến nó thành sinh hoạt hàng của bạn. Hãy đầu tư quỹ thời gian mỗi ngày của bạn vào việc học tiếng Anh rồi bạn sẽ nhận ra rằng tiếng Anh của mình tiến triển rất nhanh.

Nghe nhạc và học thuộc lời

Hãy bắt đầu với những bài hát nổi tiếng hoặc những bài hát bạn yêu thích. Những bài hát đó sẽ là sự khởi đầu thuận lợi bởi bạn nghe nó mỗi ngày. Hãy tạm thời loại các bài hát rock hoặc rap ra nhé. Bởi lẽ lời của chúng rất khó nghe, thường là nhanh quá, hoặc bị biến dạng. Nó có thể làm bạn hiểu sai về từ hoặc phát âm sai. Hãy sử dụng Youtube để tìm kiếm bài hát. Nghe đi nghe lại, cho đến khi bạn gần như hiểu hết bài hát đó.

Hãy tập đoán ý nghĩa của từ mới dựa vào ngữ cảnh. Sau đó tiếp tục tìm bản có lời, xem lại từ mới, rồi tra từ để kiểm tra lại lần nữa. Điều đó sẽ giúp bạn nhớ từ mới được lâu hơn. Cuối cùng, hãy tập hát theo. Khi bạn thực sự thuộc cả bài hát, hãy tìm các bản karaoke để hát hoặc hát với nhạc không lời cho tới khi phát âm thật giống ca sĩ. Với cách này, bạn vừa có thể nâng cao vốn từ vựng, vừa rèn luyện được khả năng phát âm chuẩn như ca sĩ người bản ngữ.

Xem phim hoặc các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh

Phương pháp này có thể giúp cải thiện khả năng nói tiếng Anh và thấu hiểu ngôn ngữ của bạn. Bạn sẽ nghe được nhiều người bản ngữ nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ tiếng Anh thông dụng. Qua đó, bạn sẽ thu thập được rất nhiều từ vựng và thành ngữ phổ biến trong giao tiếp. Nếu bạn gặp vấn đề với việc hiểu nhân vật nói gì, thì trước tiên hãy xem bản có phụ đề tiếng Anh trước. Khi bạn đã quen với những từ ngữ đó, hãy quay lại, bỏ phụ đề, nghe lại lần nữa để kiểm tra khả năng nghe và vốn từ vựng của mình.

Các chương trình truyền hình thực tế với ngôn ngữ khá dễ hiểu như Master Chef, American Next Top Model, Beauty and the Beast,… cùng với một số bộ phim có nội dung khá gần gũi, đời thường như Friends, How I met your mother, Glee và những bộ phim hoạt hình luôn là những lựa chọn lý tưởng cho các bạn học ngoại ngữ.

Học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả ngay tại nhà

Đọc e-book hoặc tạp chí online

Việc đọc quan trọng như việc nghe khi học tiếng Anh. Cả đọc và nghe tiếng Anh đều giúp bạn định hình suy nghĩ bằng tiếng Anh nhiều hơn.

Những người nói tiếng Anh không phải người bản địa thường phải dịch tiếng Anh từ ngôn ngữ của họ trong đầu trước khi nói, quá trình này làm chậm phản xạ trong giao tiếp. Tuy nhiên, nếu như não bộ được huấn luyện để suy nghĩ bằng tiếng Anh thì việc hiểu và nói tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Việc bạn đọc nhiều, đọc thường xuyên sẽ không chỉ giúp bạn biết thêm các cấu trúc câu, mở rộng vốn từ vựng mà còn khiến bạn tập với cách tư duy bằng tiếng Anh.

Internet chính là nơi bạn có thể tìm thấy rất nhiều các trang tạp chí tiếng Anh từ dễ đến khó, phù hợp với trình độ. Hãy tìm những nội dung mà bạn thực sự yêu thích như nấu ăn, thời trang, tâm sự tình cảm,… Nó sẽ khiến bạn cảm thấy hào hứng đọc và dễ “tiêu hóa” nội dung hơn.

Suy nghĩ bằng tiếng Anh giúp việc học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Đôi khi việc khó khăn nhất khi nói về một ngôn ngữ mới không phải là chính ngôn ngữ đó mà là làm cách nào để bạn suy nghĩ bằng chính ngôn ngữ mới đó.

Nếu bạn nghĩ về ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và sau đó cố gắng dịch sang tiếng Anh trước khi nói tiếng Anh, bạn sẽ luôn phải dịch giữa các ngôn ngữ qua lại. Dịch không phải là một điều dễ dàng để làm! Ngay cả những người thông thạo hai hoặc nhiều ngôn ngữ cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi giữa các ngôn ngữ.

Giải pháp là hãy suy nghĩ bằng tiếng Anh. Bạn có thể làm điều này bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào. Cố gắng sử dụng tiếng Anh khi bạn đang suy nghĩ về một ngày của bạn, hoặc khi bạn đang cố gắng để quyết định mua thứ gì, ăn thứ gì. Ngay cả việc cố gắng sử dụng từ điển Anh – Anh để tra từ mới. Bằng cách đó bạn không bao giờ phải sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và dịch từ. Bạn sẽ nhận thấy rằng khi bạn nghĩ bằng tiếng Anh, nó dễ dàng hơn cho bạn để nói chuyện bằng tiếng Anh.

Học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả ngay tại nhà

Hi vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ, các bạn sẽ tìm cho mình được cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả, phù hợp với bản thân để các bạn sớm chinh phục được ngôn ngữ này. Hãy học tiếng Anh ngay từ hôm nay, bởi nó sẽ có ích trong tương lai của bạn rất nhiều. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: trung tâm tiếng Anh Hà Nội, trung tâm Anh ngữ tại Bắc Ninh, trung tâm Anh ngữ tại Phú Thọ.

Bài viết liên quan