Muốn học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả thì việc đầu tiên các bạn cần làm đó chính là tìm cho bản thân được phương pháp học hay, phù hợp.

Thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì việc học tiếng Anh tại nhà không còn là vấn đề khó khăn của nhiều người. Chỉ cần seach một cụm từ bạn muốn học là có hàng trăm phương pháp hỗ trợ quá trình học của bạn. Nhưng bên cạnh những người biết cách học thì vẫn có rất nhiều người chưa biết lựa chọn phương pháp học thế nào phù hợp với trình độ của bản thân. Bài viết này Apax sẽ chia sẻ cho các bạn một số phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả và nhanh chóng nhé!

Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu ngay tại nhà hiệu quả

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

Biết rõ trình độ tiếng Anh của mình

Nếu bạn không có thời gian đến các trung tâm để kiểm tra, bạn có thể làm thử những bài thi tiếng Anh online để biết rõ trình độ của mình đến đâu. Từ đó bạn sẽ biết được cách học tiếng Anh nào là phù hợp với mình, không phải bỡ ngỡ, hụt hẫng, chán nản khi vừa mới bắt đầu.

Nên đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Để có động lực học, bạn cần xác định rõ ràng “Bạn học tiếng Anh cơ bản để làm gì?”. Ví dụ, bạn học tiếng Anh để giao tiếp được với người bản xứ, để hỗ trợ trong công việc, học tập,… Sau đó, liệt kê các mục tiêu ngắn hạn hơn (6 tháng, 3 tháng, 1 tuần,…) để thực hiện từng bước.

Cách làm này sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tiếng Anh đúng hướng, chi tiết, hiệu quả. Không nên đặt mục tiêu vượt khả năng bản thân, sẽ khiến bạn dễ nản chí, bỏ cuộc.

Nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi- sợi dây gắn kết bền chặt

Để có được tình yêu tiếng Anh như đã nói ở trên, chúng ta cần tự tìm một sợi dây gắn kết nào đó giữa bản thân mình với tiếng Anh. Nghe tiếng Anh thường xuyên là cách tạo sự gắn bó tốt nhất đối với người mới bắt đầu học Anh ngữ. Nghe tiếng Anh không nhất thiết cứ phải nghe một cách quá nghiêm túc, phải căng hết các nơron thần kinh để bắt từng từ mà diễn giả nói, việc tạo áp lực là không tốt.

Hãy để tiếng Anh đến với chúng ta một cách thật nhẹ nhàng, thư giãn. Bạn có thể nghe nhạc Anh, nghe đài, hay xem một bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh,… Bật mí là hãy tìm cho mình một thần tượng ở quốc gia nói tiếng Anh, việc đó sẽ giúp bạn hăng hái hơn trong việc tìm kiếm và nghe các bài tiếng Anh liên quan đến thần tượng mà vô cùng thư giãn.

Nhưng hãy duy trì thói quen đó liên tiếp và lâu dài nhé! Việc luyện nghe hàng ngày sẽ giúp tạo môi trường trong việc học các kỹ năng nâng cao hơn sau này và luyện cho bạn cách phát âm, nối âm chuẩn trong giao tiếp. Nghe và bắt chước, thật đơn giản, sẽ bổ trợ rất nhiều cho phát âm và giọng điệu của bạn.

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

Học từ vựng tiếng Anh theo cách học cụm từ và đặt câu cho cụm từ

Câu được tạo lên bởi các từ, nên muốn nói được một câu hoàn chỉnh và diễn đạt hết ý của mình chúng ta cần có một khối lượng từ vựng đồ sộ. Theo cách học truyền thống, học tiếng Anh cho người mới bắt đầu nên học nhiều từ mới bằng cách viết đi viết lại từ đó ra giấy cho tới khi thuộc lòng thì thôi.

Cách học đó tuy thực tế nhưng lại không hiệu quả. Nếu một ngày bạn đặt mục tiêu học 10 từ mới theo cách học đó mà không có sự áp dụng vào trường hợp cụ thể ngay, bạn sẽ rất dễ quên sau hai, ba ngày sau đó. Vì vậy, việc học từ theo cụm và đặt câu với từ đó là cách học hiệu quả nhất, giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn, sử dụng chính xác hơn.

Ví dụ, khi bạn học từ “responsible” có nghĩa là trách nhiệm, bạn nên học các cụm từ mà nó thường đi kèm, như responsible for, hay take responsibility for, kèm theo việc tự nghĩ tình huống và đặt câu. Hơn thế nữa, chỉ với một từ “responsible” bạn có thể tăng vốn từ bằng cách học các dạng thức của nó và tra từ trái nghĩa, đồng nghĩa. Cụ thể, danh từ của “responsible” là responsibility, từ trái nghĩa là irresponsibility,…

Cách học này sẽ giúp người mới bắt đầu học mở rộng vốn từ một cách hiệu quả và kinh ngạc. Đó là lý do tại sao phương pháp học từ vựng theo cách học cụm từ và đặt câu lại là phương pháp học một mà biết mười.

Luyện tập thường xuyên, trau dồi kiến thức

Luyện tập, ôn lại kiến thức hàng ngày là chất xúc tác tốt nhất trên lộ trình theo đuổi tiếng Anh của người mới bắt đầu học. Bạn luôn luôn phải tìm cách đánh thức, làm sống dậy tất cả các kiến thức, kỹ năng dường như đã ngủ quên trong đầu.

Luyện tập đó là một điều kiện đủ giúp những người học tiếng Anh cho người mới bắt đầu chạm tay tới mục tiêu sớm hơn. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ít nhất khoảng 30 phút để ôn lại từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp đã học. Việc học nhóm là rất cần thiết và hữu ích, chúng ta có thể hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình học, hơn nữa có bạn cùng học chúng ta sẽ cảm thấy có động lực hơn, đặc biệt là trong quá trình luyện nói.

Chắc hẳn, ai ai cũng đều rất quen thuộc với một câu nói nổi tiếng của nhà văn lớn người Trung Quốc- Lỗ Tấn: “Trên con đường của người thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Hơn nữa, việc học ngoại ngữ phần lớn phụ thuộc vào sự cố gắng của chính bản thân người học. Càng chăm chỉ, tích cực học hỏi bao nhiêu thì các kỹ năng càng tiến bộ, thuần thục bấy nhiêu, kết quả của sự cần cù sẽ được thể hiện rõ ở khả năng sử dụng tiếng Anh của người học.

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

>>> Có thể bạn quan tâm: hoc tieng Anh cho nguoi moi bat dau.

Chỉ với vài phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu ở trên, đảm bảo các bạn sẽ sớm cải thiện được trình độ ngoại ngữ của bản thân một cách nhanh chóng. Nếu các bạn đã thử mọi cách, nhiều phương pháp học tiếng Anh mà không thấy cải thiện mặc dù rất chăm chỉ thì hãy xem lại ngay. Hãy chọn cho bản thân một trung tâm Anh ngữ uy tín để cải thiện được trình độ ngoại ngữ của bản thân.

Có thể bạn quan tâm: cách học tiếng Anh tại nhà, cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, sách ngữ pháp tiếng Anh

Bài viết liên quan