Cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà không khó, chỉ cần bạn thật sự có sự kiên trì thì tất nhiên những thành công bạn thu lại được sẽ cực kỳ hữu ích.

Để luyện tiếng Anh giao tiếp, bạn có thể chọn cách tự học tại nhà, với điều kiện phải có phương pháp phù hợp. Hãy theo dõi bài viết sau để bạn biết những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà nhé! Đảm bảo các bạn sẽ cải thiện được các kỹ năng một cách nhanh chóng nếu biết áp dụng những cách học mà Apax chia sẻ dưới đây. Hãy khẳng định bản thân bằng cách chinh phục ngôn ngữ này. Điều đó sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong tương lai đó.

cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà thần tốc

Xác định mục tiêu ngay khi bắt đầu

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc học tại nhà không hiệu quả là bạn không đặt ra mục tiêu cụ thể ngay từ đầu. Luyện được khoảng một vài ngày, chúng ta lại trì hoãn và mất động lực để tiếp tục.

Ngược lại, nếu biết cách đưa ra mục tiêu phù hợp với bản thân thì quá trình luyện tại nhà của bạn sẽ hiệu quả hơn. Trước khi muốn đi đến đâu, bạn nên xác định được mình đang ở đâu, để đưa ra mục tiêu khả thi với bản thân. Xác định để dựa vào nó mà thực hiện cho đúng, lấy đó làm động lực để tiếp tục cố gắng những khi nản lòng.

Ví dụ như với mục tiêu dành cho người mất gốc tiếng Anh thì bạn sẽ đi từ việc học nghe đơn giản (nghe audio truyện ngắn, hoạt hình thiếu nhi, nghe với tốc độ chậm…), học từ vựng theo chủ đề đơn giản, gần gũi. Sau đó mới đến học nói.

Còn với các bạn đã có nền tảng, muốn học nâng cao? Chúng ta có thể đặt ra thử thách lớn hơn như nghe – hiểu một bộ phim Mỹ không có phụ đề, nghe Tedtalk và tóm tắt lại nội dung đã nghe bằng tiếng Anh.

Sắp xếp thời gian học cho phù hợp

Dù bạn là sinh viên hay người đi làm, thì việc tự học cũng gây không ít khó khăn cho bạn. Nếu có một thời khóa biểu tốt cho công việc, học tập, bạn sẽ có khả năng xây dựng được thói quen tốt và có cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả cộng thêm sự kiên trì của bạn còn đạt được những gì mà mình luôn mong muốn.

Học tiếng Anh giao tiếp khá khó, đặc biệt là đối với những bạn đi làm thì khả năng tập trung không cao do các yếu tố bên ngoài tác động và tâm lý cá nhân. Tuy nhiên, tất cả những điều đó sẽ không còn, nếu bạn biết cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý.

cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Học offline

Trò chuyện bằng tiếng Anh bất cứ khi nào có thể

Vào những ngày cuối tuần, bạn có thể kết hợp việc vừa học vừa chơi, bằng cách tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh miễn phí tại công viên, nhà thờ, bờ hồ,… hoặc những nơi có nhiều du khách nước ngoài. Vì thế, đây được xem một môi trường học tiếng Anh hiệu quả, giúp chúng ta ngày càng tự tin giao tiếp, phát âm chuẩn hơn và đặc biệt học hỏi được nhiều điều thú vị từ những người bạn mới.

Để tạo thói quen phản xạ tốt khi giao tiếp, bạn có thể đưa ra một vài chủ đề gần gũi như: gặp một người bạn cũ, cuộc phỏng vấn, một du khách đang hỏi đường,… để thực hành luyện tập.

Viết bài luận bằng tiếng Anh

Có thể bắt đầu cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà từ một chủ đề bạn yêu thích: giới thiệu về sở thích cá nhân, nơi đang sinh sống, một thần tượng cực kỳ yêu thích,… giúp tăng hào hứng và thú vị cho bài viết. Để làm được việc này, chúng ta cần chuẩn bị vốn từ cơ bản, các ngữ pháp cần sử dụng, dần tạo nên cho bạn thói quen chủ động.

Khi thành thạo những chủ đề đơn giản, bạn nên tăng độ khó lên qua các bài viết có nội dung mang tính học thuật và chuyên môn ngành nghề riêng của bản thân. Như vậy có thể thấy, đây là một trong những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà mà bạn nên áp dụng ngay.

Học online

Đọc sách/ báo/ tạp chí tiếng Anh

Với hình thức học thông qua đọc sách/ báo/ tạp chí như thế này, bạn có thể rèn luyện tốt kỹ năng đọc – hiểu nếu đảm bảo quá trình học xuyên suốt, liên tục. Để không nhàm chán, chúng ta có thể chọn những chủ đề yêu thích, ghi chú những từ vựng cảm thấy khó hiểu, sau đó đoán nghĩa dựa vào ngữ cảnh và tra từ điển để kiểm tra lại.

Tham gia vào những group chat, trò chuyện với người nước ngoài

Hiện nay, Smartphone phát triển với tốc độ nhanh chóng, chúng có tác động cả 2 mặt đối với cuộc sống chúng ta và là vật bất ly thân đối với nhiều bạn trẻ. Nếu những ai biết tận dụng sản phẩm công nghệ này vào việc học Anh văn giao tiếp thì hiệu quả mang lại đầy bất ngờ.

Các nền tảng mạng xã hội được cung cấp trên điện thoại thông minh là môi trường tốt để kết nối mọi người ở khắp nơi trên thế giới. Ở đó, chúng ta có thể chia sẻ tâm tư, tình cảm, những khó khăn hay kinh nghiệm du lịch, học tập, nghiên cứu… đến với bạn bè thông qua tiếng Anh. Với một vài thao tác đơn giản, bạn có thể trò chuyện, chat với những người nước ngoài mọi khi có thể và đó cũng là phương pháp hiệu quả cho cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà.

cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Vừa học vừa giải trí

Nghe nhạc, thuộc lời tiếng Anh

Một phương pháp thư giãn cực kỳ hiệu quả được nhiều người áp dụng mỗi khi căng thẳng là nghe nhạc. Giờ đây nó không chỉ là thư giãn nữa mà còn giúp chúng ta cải thiện khả năng nói tiếng Anh đáng kể thông qua những bài hát Âu Mỹ thịnh hành. Âm nhạc thật sự là cách làm cho con người cảm thụ nhanh nhất.

Hãy lựa chọn cho mình một ca khúc đơn giản, dễ nghe, có lời bài hát rõ ràng, sau đó nghe đi nghe lại nhiều lần đến khi hiểu được lời và hát thành thạo ca khúc đó.

Xem các chương trình truyền hình, talk show yêu thích trên YouTube

YouTube là công cụ vô cùng hữu hiệu dành cho bạn, trong quá trình luyện tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Hãy bật Youtube lên, và nghĩ xem mình thích những chương trình, gameshow nào? Có thể đó là The Ellen Show, The Late Late Show with James Corden, America’s Got Talent, American Idol, The Voice,…

Thông qua kênh YouTube, chúng ta vừa được học vừa được giải trí. Đây quả là một cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà đáng tham khảo phải không?

Nếu các bạn biết áp dụng những cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà mà trung tâm Apax chia sẻ ở trên, đảm bảo chỉ trong một thời gian ngắn các bạn sẽ sớm làm chủ được ngôn ngữ này. Hãy tham khảo để có thêm những cách học hay, từ đó áp dụng vào bản thân. Học tiếng Anh không chỉ kiên trì, quyết tâm mà bạn cần phải có mẹo để học nhanh, nhớ lâu. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: tự học tiếng Anh ở nhà, cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan