Tự học tiếng Anh là phương pháp được nhiều người lựa chọn vì nó mang đến hiệu quả tốt thông qua những nỗ lực và phương pháp mà chính bản thân mình lựa chọn.

Tự học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả luôn là một câu hỏi mà nhiều người đang theo đuổi tiếng Anh đặt ra. Việc tự học mang đến cho bạn những thuận lợi như sự chủ động trong thời gian và có thể tự lựa chọn được phương pháp phù hợp. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể lựa chọn cho mình được phương pháp học tốt.

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn 7 tuyệt chiêu giúp việc tự học tiếng Anh của bạn thu được nhiều hiệu quả. 

Thuận lợi và khó khăn khi tự học tiếng Anh

Trước khi đi tìm hiểu những phương pháp để có thể tự mình học tiếng Anh hiệu quả, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn mà người học phải đối mặt khi lựa chọn cách tự học tiếng Anh. 

– Thuận lợi khi tự học tiếng Anh

Tự học là phương pháp được nhiều người lựa chọn vì nó mang đến hiệu quả học tập thông qua những nỗ lực và phương pháp mà chính bản thân mình lựa chọn. Người học thường tìm kiếm cho mình mục tiêu và đặt ra thử thách để tìm thấy động lực để chinh phục những thử thách đó. Vì thế hiệu quả của cách học này mang đến hiệu quả tốt. 

tu hoc tieng anh 1

Học tiếng Anh theo cách này sẽ giúp bạn chủ động được trong thời gian học, tiết kiệm được chi phí. Khi học ở các trung tâm bạn sẽ mất thời gian để di chuyển, chi trả học phí cho trung tâm. Hơn nữa, bạn sẽ tự tìm kiếm và lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất với bản thân để nâng cao hiệu quả học. 

– Khó khăn khi tự học tiếng Anh

Khó khăn đầu tiên trong việc tự học đó là bạn khó để duy trì thói quen, khung giờ và thời gian dành cho việc học. Tự học có thể làm bạn bị xao lãng, kém tập trung bởi không bị gò bó bởi bất kỳ tác nhân nào. Tự học cũng sẽ không có môi trường để bạn rèn luyện, học hỏi và sửa lỗi cho mình. Vì thế, điều quan trọng nhất và bạn cần lựa chọn được phương pháp học để hạn chế những khó khăn trên.

Xem thêm: Học tiếng Anh từ đầu, cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

7 phương pháp giúp bạn tự học tiếng Anh hiệu quả

Phương pháp 1: Nghe nhạc tiếng Anh

Âm nhạc là cách làm cho con người cảm thụ nhanh nhất. Trong lúc bạn thư giãn với một ca khúc tiếng Anh yêu thích, thì bạn đang vô tình học thuộc chúng đấy. Hãy lựa chọn ca khúc đơn giản, dễ nghe, lời bài hát rõ ràng, nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn có thể hiểu được lời bài hát, và hát thành thạo ca khúc đó.

Phương pháp 2: Xem các video tiếng Anh yêu thích

Bật Youtube lên, và nghĩ xem mình thường xem gì, mình thích gì. Có thể đó là chuỗi bản tin của VOA, Discovery,…Những video có thời lượng ngắn khoảng 3 phút sẽ khiến bạn học tiếng anh dễ hơn, và không cảm giác buồn chán.

tu hoc tieng anh 2

Cách học giỏi tiếng Anh từ việc xem phim. Việc xem phim, chương trình truyền hình sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng nói, và cảm thụ tiếng anh hiệu quả nhất. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng anh theo cách này, hoặc gặp vấn đề về kỹ năng Listening thì có thể bật phụ đề, vừa xem và đọc theo lời thoại của diễn viên.

Phương pháp 3: Đừng bỏ qua việc học ngữ pháp tiếng Anh

Ngữ pháp được xem là nền tảng của ngôn ngữ, vì thế khi học tiếng Anh các bạn đừng bỏ qua việc học ngữ pháp. Nhiều người tự học tiếng Anh không biết mình mắc lỗi sai gì, vì khi tự học sẽ không có người thường xuyên đánh giá nhận xét lỗi sai của bạn. Vì thế, hãy thường xuyên kiểm tra ngữ pháp bằng những bài kiểm tra online để đảm bảo mình sử dụng tiếng Anh đã đúng chưa.

Phương pháp 4: Đọc tiếng Anh mỗi ngày

Kỹ năng đọc (Reading) cũng quan trọng như Kỹ năng nghe (Listening) khi học tiếng Anh. Nếu như xem phim, TV shows,…giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe thì đọc e – book, bài báo, tạp chí lại có hiệu quả tuyệt vời đối với kỹ năng đọc. Hãy đọc những chủ đề nào mà bạn yêu thích, gạch note dưới những từ vựng mà bạn cảm thấy khó hiểu, đoán nghĩa và tra từ điển. Nên nhớ, đối với cách này cần thực hiện hàng ngày thì mới đạt hiệu quả nhé!

Phương pháp 5: Rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh

Viết bài luận tiếng Anh giúp bạn nâng cao kỹ năng viết (Writing). Bạn phải tìm kiếm chủ đề, lựa chọn vốn từ, ngữ pháp mình sẽ sử dụng, dần dần sẽ tạo cho bạn thói quen chủ động. Ban đầu có thể viết những chủ đề đơn giản, và tăng dần độ khó lên, nếu bạn làm được như vậy đồng nghĩa với việc trình độ tiếng Anh của bạn đang ngày càng được nâng cao đấy!

tu hoc tieng anh 3

Phương pháp 6: Giao lưu kết bạn và nói chuyện tiếng Anh online

Trò chuyện với bạn bè online cũng là cách giúp bạn thư giãn sau mớ lý thuyết tiếng Anh khô khan. Hơn nữa, phương pháp này có thể giúp bạn tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn. Bạn có thể tìm kiếm bạn bè trên các trang website trò chuyện quốc tế, các trang mạng xã hội để vừa giao lưu vừa trao đổi tiếng Anh lẫn nhau.

Phương pháp 7: Luôn có xu hướng tìm kiếm các cuộc trò chuyện tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, nên ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể sử dụng chúng. Hãy trò chuyện bằng tiếng Anh ở bất cứ nơi đâu bạn đến, đó có thể là các khu vui chơi có người nước ngoài, câu lạc bộ hay các địa điểm du lịch trong nước, hay bất cứ nơi nào khi bạn đi du lịch…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những phương pháp tự học tiếng Anh mà bạn có thể áp dụng. Chúc các bạn sẽ luôn có được sự quyết tâm và thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình. 

Xem thêm: trung tam Anh ngu tai Binh Duong, trung tam Anh ngu tai Quang Ninh, trung tam Anh ngu tai Nghe An

Bài viết liên quan