Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất như thế nào? Dưới đây là 3 lưu ý quan trọng nhất mà dù mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì thì bạn cũng không thể bỏ qua.

Chúng ta luôn tìm kiếm cho mình cách học tiếng Anh hiệu quả nhất nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu. Trên thực tế, phương pháp học nào cũng có những ưu nhược điểm, người học cần phải biết cách khắc phục và tìm cho mình những lựa chọn phù hợp nhất.

Trong bài viết, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến 3 lưu ý quan trọng để các bạn có thể có cho mình cách học tiếng Anh hiệu quả nhất. Dù học tập theo phương pháp nào thì bạn cũng không nên bỏ qua những cách học tác động đến sự kết quả cũng như sự thành công dưới đây.

1. Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất cần phải có kế hoạch

Trước tiên, nếu bạn muốn có cho mình một phương pháp học tiếng Anh tốt nhất thì cần xây dựng một kế hoạch học tiếng Anh cụ thể. Bạn sẽ không thể học một cách tùy hứng, bởi hiện nay có rất nhiều cách tiếp cận, tài liệu để học khác nhau. Nếu bạn không có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ mất nhiều thời gian cho việc loay hoay tìm kiếm đường đi chính xác nhất cho mình.

cach hoc tieng anh hieu qua nhat 1

Kế hoạch cụ thể bao gồm: phương pháp học, tài liệu học học, thời gian, mục tiêu cụ thể. Kế hoạch cùng với một sự ý chí quyết tâm cao nhất để đạt được mục tiêu đã đề ra sẽ giúp bạn học tập hiệu quả. Có như thế, thì bạn mới hạ quyết tâm để có thể học tốt. 

Hãy lên thời khóa biểu một cách cụ thể cho việc học tiếng Anh của bạn, bạn cần và có thể vạch ra mỗi ngày dành bao nhiêu tiếng để học tiếng Anh? Và chia từng thời gian cụ thể cho từng phần học. Thời gian có thể hiểu là bất cứ lúc nào bạn cảm thấy có thể dành ra cho dù là mấy phút, hãy tận dụng nó để tập đi tập lại những gì bạn đã học trong ngày hôm đó.

Một điều cần nhớ và cũng cần tránh mắc phải đó là bạn tuyệt đối không được nôn nóng trong khi học, như vậy việc bạn học sẽ trở nên vô nghĩa. Việc học tiếng Anh không thể diễn ra một sớm một chiều nên đừng nên nóng vội, hãy học mỗi ngày một ít, chậm mà chắc.

Xem thêm: học Anh văn giao tiếp ở đâu?

2. Muốn học tiếng Anh hiệu quả không thể bỏ qua việc nghe

Nghe là một trong những kĩ năng quan trọng nhất trong việc học ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Việc nghe tiếng Anh luôn là một việc làm cần thiết dù cho mục đích học tiếng Anh của bạn là gì đi chăng nữa. Nghe giúp bạn trau dồi được tư duy ngôn ngữ, thông qua việc nghe bạn có thể học được cách phát âm, từ mới, các cấu trúc câu… Vì thế, cách học tiếng Anh hiệu quả nhất cũng không được bỏ qua việc nghe.

Bạn có thể nghe bất cứ thứ gì liên quan đến tiếng Anh như: nghe nhạc, tin tức, các bài đọc hay thậm chí bạn có thể xem phim tiếng Anh. Bạn vừa có thể tăng khả năng nghe, nói của mình mà bạn còn phát âm chuẩn hơn, bạn hãy làm quen dần dần, sau đó là bắt trước lại. Để thuận tiện, thời gian và hoàn cảnh nào bạn cũng có thể nghe được, hãy copy vào thiết bị di động và nghe ở mọi lúc, mọi nơi.

cach hoc tieng anh hieu qua nhat 3

Tuy nhiên, nghe luôn phải đi kèm với hiểu, nghiền ngẫm. Có nghĩa là bạn phải nghe và dùng trí não để học và ghi nhớ, chứ không phải chỉ nghe không hề suy nghĩ. Thường thì thời điểm “ngẫm” tốt nhất là trước khi đi ngủ và sáng khi mới thức dậy. Nếu kiên trì, bỏ mỗi ngày 30 phút, bạn sẽ thấy ngạc nhiên và ngỡ ngàng về sự tiến bộ nhận được. Và bạn cũng cần nhớ hãy luyện nghe theo phương pháp nghe chủ động.

3. Tích lũy cho mình vốn từ vựng phong phú

Để nâng cao trình độ tiếng Anh, tất nhiên bạn không thể bỏ qua phần từ vựng tiếng Anh. Từ vựng chính là nền tảng của ngôn ngữ, tiếng Anh cũng thế. Bạn cần có cho mình một vốn từ vựng phong phú để có thể làm nền tảng cho việc phát triển các kĩ năng tiếng Anh khác.

cach hoc tieng anh hieu qua nhat 2

Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 từ vựng, không cần hơn nữa, bạn có thể dán các sticker từ vựng ở mọi nơi để ghi nhớ. Nhưng bạn phải chắc chắn đã học thuộc 5 từ này một cách nhuần nhuyễn. Vì nếu không như thế thì bạn sẽ dễ dàng bị quên sạch sau 1 tháng và việc học này sẽ không có tác dụng.

Hãy bắt đầu bằng cách nhận dạng nguyên âm chính xác hình thành nên từ này và tập nguyên âm đó một cách riêng lẻ. Và khi bạn đã phát âm đúng một từ, hãy dành thời gian để lặp lại âm của từ đó nhiều lần nhất có thể cho đến khi mở miệng nói tự nhiên không cần suy nghĩ là nói được từ đó theo giọng mới.

Trên đây là 3 lưu ý quan trọng nhất mà dù mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì thì bạn cũng không thể bỏ qua. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có cách học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm: hoc tieng Anh co phu de, học tiếng Anh qua lời bài hát, học từ vựng tiếng Anh qua bài hát.

Bài viết liên quan